Hanergy เผยโฉมรถต้นแบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ถึง 4 รุ่น พร้อมเตรียมผลิตจริงในปี 2020

Hanergy Solar R สปอร์ตคาร์พลังงานแสงอาทิตย์

 

               แม้ว่าในเวลานี้ เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ ได้นำมาใช้งานให้กับรถยนต์จำหน่ายจริงบางรุ่น เช่น Toyota Prius รวมไปถึงรถยนต์ค่ายอื่นๆ ก็เริ่มมองการนำเทคโนโลยีนี้ มาประยุกต์ใช้อย่างจริงจัง หลังจากที่ถูกนำมาจัดแสดงในฐานะรถต้นแบบมาอย่างยาวนาน แต่ดูเหมือนว่าในเวลานี้ แต่ละค่ายกำลังเผชิญคู่แข่งจากแดนมังกร เพราะมีค่ายหนึ่งวางแผนพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์เป็นระบบขับเคลื่อนหลัก พร้อมกับปักธงเตรียมเดินสายการผลิตจำหน่ายจริงในปี 2020 อีกด้วย

ท้ายรถ Hanergy Solar R ที่สวยงามดุดัน

 

              Hanergy ค่ายผู้พัฒนาระบบพลังงานสะอาด สำหรับครัวเรือนและอุตสาหกรรมจากจีน ได้ก้าวเข้าสู่ผู้ผลิตและพัฒนารถยนต์ ด้วยการนำเสนอรถต้นแบบขับเคลื่อนไฟฟ้า-พลังงานแสงอาทิตย์ที่มากถึง 4 รุ่น พร้อมกับได้เผยว่าในบางรุ่นสามารถต่อยอดเป็นรถยนต์จำหน่ายจริงได้อีกด้วย 

Hanergy Solar L เอ็มพีวีหลังคาปีกนกที่สามารถชมภายในได้

 

               โดยข้อมูลขุมพลังขับเคลื่อนได้ระบุว่า หากใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 80 กม./ชม. ต่อการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ที่ลานจอดรถกลางแจ้งนาน 6 ชม. โดยพลังงานจะถูกกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน รวมไปถึงอาจทำงานร่วมกับระบบปลั๊กอิน ที่ชาร์จไฟทางสาย เพื่อให้ตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลถึง 350 กม.

แต่หลังคารุ่นนี้ยาวมาก

 

               สำหรับรถทั้ง 4 รุ่น ที่นำเสนอนั้น จะมีตั้งแต่รถสปอร์ตคูเป้ตัวถังยาว Hanergy Solar R โดยหลังคาและฝากระโปรงเป็นแผงโซล่าเซลล์ สปอร์ตเร้าใจด้วยไฟท้าย LED แถบยาวและล้ออัลลอยสีดำ คาดอาจส่งกำลังขับเคลื่อนที่ล้อหลัง, Hanergy Solar L รถ MPV ประตูปีกนกที่มีแผงโซล่าเซลล์ยาวกว่า 6 เมตร จากเสา A ส่วนภายในที่ทันสมัยและเรียบง่าย

Hanergy Solar A แฮทช์แบ็คดีไซน์ล้ำ

 

               Hanergy Solar A  รถแฮทช์แบ็คสองประตูสไตล์สปอร์ต โดยหลังคาแผงโซล่าเซลล์สามารถเลื่อนไปทางด้านหลังด้วยระบบไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นหลังคาพาโนรามิคซันรูฟและสปอยเลอร์ในตัว, Hanergy Solar O รถซิตี้คาร์แฮทช์แบ็คที่ดีไซน์คล้ายกับ Hanergy Solar A แต่มีความเรียบง่ายกว่า และยังมีม่านกันแสงที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ในตัวด้วย

Hanergy Solar O ซิตี้คาร์ดีไซน์ที่เรียบง่าย

 

               และอีกรุ่นหนึ่งที่นำมาจัดแสดงร่วมด้วย เป็นตัวรถสีประตูแฮทช์แบ็คขับเคลื่อนด้วยแสงอาทิตย์ มาพร้อมกับความหรูหรา ฐานล้อยาวและล้อที่ใหญ่ แต่ในเวลานี้มาแค่ตัวรถเปล่าๆ เพื่อชมทิศทางการออกแบบในอนาคต แต่ที่แน่ๆ หน้าตาแบบนี้ ใกล้เคียงกับรุ่นผลิตจริงมากกว่า 4 รุ่น ที่นำเสนอเสียอีก

รถต้นแบบขับเคลื่อนแสงอาทิตย์อีกรุ่นที่มาเพียงแค่ตัวถังเปล่าๆ 

 

                ในขณะที่ Hanergy ซุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอยู่นั้น ทางค่ายยังได้ร่วมมือกับค่ายรถบรรทุกจากจีน Foton ในการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์สำหรับรถเมล์ไฟฟ้า เพื่อประเดิมทดลองใช้งานในกรุงปักกิ่ง และมีแผนสำหรับการต่อยอดนำเทคโนโลยีนี้ ไปบรรจุในรถยนต์ขนาดใหญ่ เช่น รถสันทนาการ, รถบรรทุก, รถทัวร์ ไปจนถึงรถบรรทุกร้านค้า ทั้งหมดนี้เพื่อให้ Hanergy สามารถเก็บข้อมูลการพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับใช้งานจริงในอนาคต โดยมีแผนการผลิตอย่างเป็นทางการภายในปี 2020

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก carnewschina.com

 

               ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-Toyota และ Nissan เผยข้อมูลการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ในอนาคต

-เยอรมันตั้งเป้าผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้มากกว่า 1 ล้านคันภายในปี 2020 ด้วยแผนการกระตุ้นผู้บริโภค

-Lamborghini Centenario ซุปเปอร์คาร์รุ่นรำลึก 100 ปี พร้อมขุมพลัง 770 แรงม้า

-Geely ก้าวสู่รถยนต์รักษ์โลก เปลี่ยนเครื่องสันดาปเป็นไฮบริด - ไฟฟ้า - ฟิวเซล

-Hongqi L5 "ธงแดง" ของจีน ที่ได้ร่วมขบวนพาเหรดในวันสำคัญของประเทศเบลารุส

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 6 กรกฏาคม 2559 - 11:25

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้