นอร์เวย์เดินหน้าโครงการ สะพานใต้น้ำข้ามช่องแคบฟยอร์ด เตรียมให้บริการในอีก 19 ปี

สะพานใต้น้ำที่ข้ามช่องแคบฟยอร์ด

 

               นอร์เวย์ ประเทศหนึ่งที่อยู่ทางตอนเหนือของยุโรป กำลังจะมีโปรเจคระดับโลกที่ก้าวข้ามความท้าทายครั้งใหม่ ด้วยการสร้างสะพานใต้น้ำข้ามช่องแคบ Sogne Fjord (ซองเนฟยอร์ด) หรือเรียกสั้นๆ ว่าช่องแคบ Fjord เพื่อลดระยะเวลาการเดินทางข้ามช่องแคบระหว่าง Lavik และ Oppedal โดยโครงการนี้ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลนอร์เวย์แล้ว

ภายในสะพานใต้น้ำข้ามแม่น้ำช่องแคบ Fjords

 

               โดยสะพานใต้น้ำแห่งนี้ จะเป็นสะพานอุโมงค์แบบคู่ ภายนอกทำจากคอนกรีดแข็งแรงสูง ที่สามารถทนต่อกระแสน้ำ, น้ำแข็ง และแรงดันน้ำ มีระยะทางรวม 4,000 ฟุต และความลึกของตัวสะพานจะไม่เกิน 100 เมตรเพื่อไม่ขวางทางสัญจรของเรือทุกชนิด

              รูปแบบของสะพานจะเป็นสะพาน 2 อุโมงค์ โดยทางหนึ่งสำหรับเส้นทางสัญจรปกติ ส่วนอีกทางจะเป็นเส้นทางฉุกเฉินสำหรับรถพยาบาล, รถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ดูแลสะพาน ถึงแม้จะไร้ตอม่อ แต่ด้านบนจะมีทุ่นลอยสำหรับพยุงตัวสะพาน รวมไปถึงทำหน้าที่บอกตำแหน่งของสะพานให้ผู้สัญจรทางเรือได้ทราบด้วย

ทุ่นบอกตำแหน่งสะพานใต้น้ำ

 

               สำหรับแนวคิดของการสร้างสะพานใต้น้ำที่ข้ามช่องแคบฟยอร์ดนั้น เนื่องจากเส้นทาง เส้นทาง E19 เป็นทางที่วิ่งเลียบเขา เลียบธารน้ำแข็ง ซึ่งมีภูมิทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก แต่ด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยว ประกอบกับตรงแม่น้ำนั้นจะต้องข้ามเรือเฟอรี่ที่มีเพียง 7 เที่ยวต่อวันเท่านั้น จึงทำให้ใช้เวลาในการเดินทางเป็นอย่างมาก ส่วนการสร้างสะพานธรรมดาก็เป็นไปได้ยาก เพราะใต้แม่น้ำที่ลึกมากจึงวางตอม่อได้ลำบาก

เส้นทางของแนวสะพานใต้น้ำข้ามแม่น้ำช่องแคบ Fjords (เส้นประสีน้ำเงิน)

 

              ไม่นานมานี้ รัฐบาลนอร์เวย์ได้อนุมัติโครงการ และจัดสรรงบประมาณจำนวนกว่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราวๆ 8 หมื่นล้านบาท) รวมไปถึงได้มีการเผยว่า สะพานใต้น้ำข้ามแม่น้ำช่องแคบ Fjords พร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 2035 หากทำสำเร็จนอกจากจะสามารถลดระยะเวลาในการเดินทางได้มากกว่าเท่าตัวแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย

 

                ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-Acura NSX 2017 คันแรกจากโรงงานถูกส่งมอบให้กับลุกค้าผู้ชนะการประมูลด้วยมูลค่าที่สูงถึง 1.2 ล้านเหรียญ

-Tesla ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีปกป้องผู้โดยสารจากอาวุธชีวภาพ

-4 แนวทางแก้กฎหมายจราจรใหม่ แม้ยังไม่ใช้จริง แต่ศึกษาเอาไว้ไม่เสียหาย

-Toyota และ Ford ร่วมพัฒนาและใช้ซอร์ฟแวร์ใหม่ SmartDeviceLink เพื่อการเชื่อมต่อที่ง่ายยิ่งขึ้น

-ไม่น่าเชื่อว่าสภาพรถ Toyota RAV4 เสียหายเพราะโดนสุนัขจรจัดแทะ!

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 27 กรกฏาคม 2559 - 17:49

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้