LYNK & CO รถยนต์ระดับพรีเมี่ยมจาก Geely สำหรับบุกตลาดระดับโลก ประเดิมด้วยเอสยูวีรุ่นแรก

 

               Geely Auto Group ได้เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ใหม่สำหรับทำตลาดในจีนและต่างประเทศโดยมีชื่อว่า LYNK & CO โดยได้รับการออกแบบ และวางระบบวิศวกรรมในประเทศสวีเดนเป็นหลัก ซึ่งทาง Geely Auto Group ได้เผยว่าค่ายถใหม่นี้ เป็นการประยุกต์วงการอุตสาหกรรมยานยนต์แบบใหม่ มุ่งตอบสนองความต้องการ และความชอบของคนยุคใหม่ที่เชื่อมต่อถึงกันทั่วโลก พร้อมกับเปิดตัวรถ SUV รุ่นแรกของค่าย ที่มีชื่อว่า LYNK & CO 01

 

               LYNK & CO 01 รถเอสยูวีระดับพรีเมี่ยมรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เพื่อฉีกภาพลักษณ์รถจีนแบบเดิมๆ ออกไป เริ่มจากการดีไซน์ภายนอกที่มอบความหรูหรา โดดเด่นและความแข็งแกร่ง, ไฟหน้าแบบโปรเจเตอร์ พร้อมไฟ LED Daylight, กระจังหน้าแบบยาว, กันชนหน้าพร้อมไฟตัดหมอกในตัว, เส้นสายด้านข้างตัวรถได้รับการออกแบบให้รีดอากาศตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) ได้ดีที่สุด, เสาอากาศ Shark Fin, ไฟท้ายแบบ LED ดีไซน์สุดล้ำ และปิดท้ายด้วยปลายท่อไอเสียคู่แยกซ้าย-ขวา

 

               ส่วนภายในก็ได้รับการออกแบบที่หรูหรา และล้ำสมัย ทั้งพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น, คอนโซลหน้าสีดำเรียบหรู, มาตรวัดจอดิจิตอลภาพสี, โดดเด่นด้วยระบบอินโฟเทนเมนท์ที่ทำงานผ่านจอสัมผัสขนาด 10.1 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และอินเตอร์เน็ตเต็มรูปแบบ ซึ่ง LYNK & CO และ Ericsson ได้พัฒนาระบบคลาวด์เอาไว้รองรับข้อมูลให้กับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ ประกอบกับยังได้ร่วมมือกับ Alibaba และ Microsoft พัฒนาระบบ CRM (Customer Relationship Management) เพื่อให้ผู้ผลิต และผู้บริโภคเชื่อมต่อกันโดยตรง โดยมี API (Application Programming Interface) ซึ่งเป็นช่องทางเชื่อมระหว่างแอพลิเคชั่นกับแอพลิเคชั่นในลักษณะเปิด ที่พร้อมให้นักพัฒนานำเสนอซอฟท์แวร์เสริม (Third Party) ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา, เบาะนั่งดีไซน์สปอร์ตแปลกตา, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, เบรคมือไฟฟ้า ปุ่ม Push Start เป็นต้น

 

               LYNK & CO 01 ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์มจาก Volvo ที่มีชื่อว่า Compact Modular Architecture (CMA) ซึ่งได้ระบุว่าสามารถรองรับทั้งเครื่องยนต์เชื้อเพลิงและระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และรองรับการพัฒนารถยนต์ได้หลายรูปแบบ สำหรับมิติตัวถังของรถรุ่นนี้ ประกอบไปด้วย ความยาว 4,530 มม. สูง 1,654 มม. และกว้าง 1,855 มม. ทางด้านระยะฐานล้ออยู่ที่  2,730 มม.

 

               ส่วนขุมพลังนั้นยังไม่มีการเผยออกมา แต่มีการคาดการณ์ว่าจะมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบและ 1.5 ลิตร 3 สูบจากวอลโว่ และระบบปลั๊กอินไฮบริดในอนาคต ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัทช์ 7 สปีด

 

               ปิดท้ายด้วยระบบความปลอดภัย ซึ่งใน LYNK & CO 01 จะได้รับระบบความปลอดภัยจาก Volvo หลายรายการ ได้แก่ ระบบแจ้งเตือนการปะทะทางด้านหน้า (Forward Collision Warning) โดยทำงานร่วมกับระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะฉุกเฉิน (Autonomous Emergency Brake), ระบบตรวจจับคนเดินถนน พร้อมหยุดรถอัตโนมัติในกรณีฉุกเฉิน (Pedestrian Detection with automatic emergency braking), ระบบรักษาความเร็วและระยะห่างจากรถคันหน้าอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control), ระบบเตือนมุมอับสายตาในขณะเปลี่ยนเลน (Blind Spot Detection) และระบบ ช่วยเตือนเมื่อผู้ขับออกนอกเลน (Lane Departure Warning) เป็นต้น

 

              LYNK & CO 01 เตรียมทำตลาดในประเทศจีนที่แรกของโลกในช่วงปี 2017 และทำตลาดในยุโรป กับสหรัฐฯ ตามลำดับ รวมไปถึงยังได้เผยว่าจะมีแผนเปิดตัว LYNK & CO 02 กับ LYNK & CO 03 ตามมาอีกด้วย แต่ยังไม่มีการเผยรายละเอียดในเวลานี้

 

               ข่าวอื่นๆ ของ Geely

-Geely ก้าวสู่รถยนต์รักษ์โลก เปลี่ยนเครื่องสันดาปเป็นไฮบริด - ไฟฟ้า - ฟิวเซล

-Geely และ Volvo ร่วมกันพัฒนารถ SUV ใหม่จากแพลทฟอร์ม CMA

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 23 ตุลาคม 2559 - 14:10

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้