Honda Riding Assist มอเตอร์ไซค์ต้นแบบที่ฉีกข้อจำกัดของสองล้อแบบเดิมๆ

Honda Riding Assist

 

               งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับครัวเรือนหรืองาน CES 2017 ทาง Honda ได้ส่ง 2 รถต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุดมาจัดแสดงในงาน ทั้ง Honda NeuV รถยนต์ต้นแบบสำหรับรองรับการใช้งานแบบการใช้งานร่วมกัน (Car sharing) ที่สามารถจดจำพฤติกรรมในการขับขี่ของแต่ละคนได้ และรถต้นแบบอีกรุ่นที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือ Honda Riding Assist รถจักรยานยนต์ต้นแบบที่บรรจุออพชั่น "ฉีกกฎ" ข้อจำกัดของมอเตอร์ไซค์แบบเดิมๆ

 

              Honda Riding Assist Concept รถจักรยานยนต์ต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาจาก Honda’s robotics lab ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาหุ่นยนต์ Asimo นั่นเอง โดยทางฮอนด้าได้เผยว่าเป็นรถที่ได้รับการพัฒนาจาก รถต้นแบบขนาดเล็ก UNI-CUB project ซึ่งรถต้นแบบรุ่นนี้มาในรูปแบบของรถ Naked Bike ขนาดเล็ก ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิง พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ

 

               ไฮไลท์สำคัญของรถรุ่นนี้ก็คือการบรรจุเทคโนโลยีอันล้ำสมัยหลายรายการ ได้แก่ Moto Riding Assist technology ซึ่งเป็นระบบควบคุมการทรงตัวที่อยู่บริเวณโช้คอัพทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ทำหน้าที่คำนวณหาจุดสมดุลของล้อแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ตั้งตรงมากที่สุดทั้งจอดเฉยๆ ไปจนถึงผู้ขับขี่ได้นั่งแล้ว ทำให้ตัวรถสามารถทรงตัวได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง รวมไปถึงผู้ขับขี่สามารถยืนและวิ่งด้วยความเร็วช้าก็สามารถทรงตัวได้โดยไม่ล้ม

 

              ยังมีเทคโนโลยีระบบเคลื่อนอัตโนมัติ และระบบจดจำใบหน้าผู้ขับขี่ที่บรรจุในรถต้นแบบรุ่นนี้ด้วย ซึ่งสามารถติดตามเจ้าของรถได้โดยที่ตัวรถไม่ล้ม เสมือนเป็นการบรรจุระบบขับขี่ ระบบช่วยจอดอัตโนมัติภายในรถมอเตอร์ไซค์ ที่คาดว่าอาจอช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการนำรถเข้าจอดหรือออกจากที่จอดรถด้วย 

UNI-CUB project

 

              Honda Riding Assist เป็นรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบที่เรียกได้ว่าน่าจับตาไม่น้อยทีเดียว ทั้งผู้ที่อยู่ในงาน CES 2017 และในโลกออนไลน์ งานนี้ก็ต้องจับตาดูว่าทางค่ายจะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ผู้สนใจได้สัมผัสเมื่อไหร่ ก็ต้องรอชมกันต่อไป

 

ขอขอบคุณคลิปประกอบจาก Honda

 

               ข่าวอื่นๆ ของ Honda

-Honda ส่ง Series 500 ทั้งสปอร์ต-เน็กเก็ต บุกตลาดในไทยส่งท้ายปี 2559

-Honda Rebel 2017 ครุยเซอร์โฉมใหม่ พร้อมขุมพลังจาก CBR ที่มอบความสนุกในการขับขี่ยิ่งขึ้น

-Honda X-ADV 2017 สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่สไตล์ขาลุย ออพชั่นล้ำ อรรถประโยชน์และสมรรถนะที่คุ้มได้ใจ

-Honda เปิดตัว CBR300R และ CBR300F รุ่นใหม่ ให้แฟนๆ ชาวไทยได้สัมผัสแล้ว วันนี้

-Honda CBF190X รถ Touring Adventure รุ่นใหม่ล่าสุด มอเตอร์ไซค์สายลุยที่ใครๆ ก็สัมผัสได้

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 8 มกราคม 2560 - 15:50

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้