BMW & Mercedes-Benz อาจทยอยยุติการผลิตและพัฒนารถตัวถังคูเป้-เปิดประทุนในหลายๆ รุ่น

BMW Z4

 

          กระแสตลาดรถยนต์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หลายๆ ค่ายจึงต้องมีการปรับตัวในการพัฒนาและนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีที่สุด และอาจต้องพับโครงการพัฒนารถในบางรูปแบบลงเพื่อรักษาเม็ดเงินลงทุนและทรัพยากรต่างๆ ให้เหมาะสมที่สุด ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์รถยนต์หรูจากเยอรมนีทั้ง 2 ค่ายอย่าง BMW และ Mercedes-Benz มีความเห็นตรงกันว่าจะลดการพัฒนาและผลิตกลุ่มรถสปอร์ตในบางแบบตัวถัง เนื่องจากกระแสรถสปอร์ตกำลังเข้าสู่ช่วงเสื่อมความนิยม

          เริ่มจากทาง Mr. Ian Robertson ผู้บริหารฝ่ายการขาย BMW ได้เผยว่า ทางบริษัทอาจต้องยุติการผลิตและพัฒนารถตัวถังบางรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มรถคูเป้และรถเปิดประทุน เนื่องจากลูกค้าทั่วโลกให้ความสนใจรถซีดานและรถอเนกประสงค์มากขึ้น แต่รถสปอร์ตเฉพาะกลุ่มเริ่มเสื่อมความนิยมอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่าง BMW Z4 ที่มียอดขายต่ำที่สุด ในสหรัฐฯ ด้วยตัวเลขยอดขายเพียง 1,187 คัน ในปี 2016 ซึ่งลดลง 35.1% เมื่อเทียบกับปี 2015 จึงทำให้ทางค่ายต้องร่วมกับ Toyota ในการพัฒนา BMW Z5 เพื่อรักษาต้นทุนและทรัพยากรในการพัฒนา

Mercedes-Maybach S650 Cabriolet

 

          สำหรับทางด้าน Mr. Dieter Zetsche ซีอีโอของ Daimler AG บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ได้เผยว่าตลาดรถสปอร์ตคูเป้และเปิดประทุนเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าทางค่ายได้ขยายตลาดในจีนและประเทศใหม่ๆ แต่ส่วนใหญ่รถที่ลูกค้านิยมมากที่สุดจะเป็นรถซีดานกับรถอเนกประสงค์มากกว่า 

          แม้จะไม่ได้ระบุว่าทางค่ายจะยุติการพัฒนารถรุ่นใดบ้าง แต่คาดว่าทางค่ายอาจยังคงนำเสนอสปอร์ตคาร์ตัวถังคูเป้ และเปิดประทุนในบางรุ่นที่คาดว่าเหมาะสมที่สุด ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนที่สุดมากกว่าจะพัฒนาให้ครอบคลุมในหลายๆ รุ่นเหมือนในอดีต

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก caranddriver.com

 

          ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-Nissan และ Mitsubishi ยืนยันจะผลิตกระบะ Navara และ Triton โดยใช้พื้นฐานร่วมกัน ผลิตไทยส่งออกทั่วโลก

-Infiniti เลิกคบกับ Mercedes-Benz ในการพัฒนารถใหม่ เพราะต้นทุนสูงเกินจะรับไหว

-Karma เผยแผนการนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับตลาดในจีน

-BMW และ Nissan ผนึกกำลังพัฒนาสถานีชาร์จไฟฟ้าให้มากขึ้นในแผ่นดินสหรัฐฯ

-10 ค่ายรถร่วมลงนามรับรองระบบช่วยเบรคและป้องกันการชน เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ที่ต้องมีทุกรุ่นในสหรัฐฯ

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 20 มีนาคม 2560 - 16:47

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้