BMW HP4 Race ซุปเปอร์คไบค์สุดล้ำ ที่มาพร้อมกับวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์จัดเต็ม พร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ

 

          หลังจากก่อนหน้านั้นทาง BMW Motorrad ได้เผยโฉมรถซุปเปอร์ไบค์รุ่นต้นแบบที่จัดเต็มวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์รอบคันอย่าง BMW HP4 Race Prototype เมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นทางค่ายก็ทำการขัดเกลาและปรับแต่งอีกเล็กน้อย จนออกมาเป็น All-New BMW HP4 Race โฉมจำหน่ายจริงเป็นอันสำเร็จ และได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการในงาน Shanghai Auto Show 2017 เตรียมให้แฟนๆ ได้เป็นเจ้าของกัน

 

          จุดเด่นของ BMW HP4 Race รุ่นนี้ เป็นการสร้างความท้าทายให้กับวิศวกรรมการพัฒนาซุปเปอร์ไบค์น้ำหนักเบา ด้วยการพัฒนาเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 7.8 กก. เท่านั้น พร้อมกับซับเฟรมด้านหลังที่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ถึง 3 ระดับ นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งล้อใหม่คาร์บอนไฟเบอร์ใหม่ล่าสุด ที่มีน้ำหนักเบากว่าล้อแม็กธรรมดาถึง 30% 

          และด้วยการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนักตัวถังแล้ว ทางค่ายยังได้มอบขุมพลังจากเครื่องยนต์ใหม่ ที่ให้สมรรถนะที่มากกว่า 212 แรงม้า ที่ 13,900 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 120 นิวตัน-เมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะทางค่ายได้จัดเทคโนโลยีจากสนามแข่งมาเต็มระบบ เช่น โช้คหน้าจาก Öhlins FGR 300 และด้านหลังจาก Öhlins TTX 36 GP, ปั้มเบรก Brembo GP4 RR แบบ Mono Block, จอแสดงผลแบบ 2D, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control แบบ Dynamic DTC ที่สามารถปรับได้มากถึง 15 ระดับ, ระบบ Engine Brake แบบ EBR ที่สามารถปรับได้มากถึง 15 ระดับ, ระบบ Wheelie Control ป้องกันล้อยกโดยไม่จำเป็น, ระบบ Launch Control ช่วยในการออกตัว และ Pit Lane Limiter, เกียร์แบบ Close Ratio พร้อมอัตราทดแบบ Racing, แบตเตอร์รี่เป็นแบบ Lithium-ion เป็นต้น

 

          แม้จะจัดเต็มขนาดนี้ แต่น้ำหนักตัวรถ BMW HP4 Race เมื่อรวมของเหลวทั้งหมดให้น้ำหนักแค่เพียง 171 กก. เท่านั้น หรือให้อัตราส่วนระหว่างแรงม้าที่ 1.24 แรงม้า/ 1 กก. จึงทำให้ BMW HP4 Race เป็นรถ Super Sport Bike แบบ Production ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้

 

          BMW HP4 Race เปิดตัวด้วยราคาจำหน่ายที่ £68,000 (2,987,000 บาทโดยประมาณ) โดยมาพร้อมกับสีตัวถังพิเศษ BMW HP Motorsport เพียงสีเดียว และจำกัดจำนวนการผลิตเพียง 750 คันทั่วโลก ซึ่งจะทำการประทับหมายเลขลำดับ 1/750 ไว้บริเวณแผงคอ โดย BMW HP4 Race เริ่มส่งมอบรถให้กับดีลเลอร์ทางฝั่งยุโรปแล้ว และจะเปิดโอกาสให้แฟนได้สัมผัสและส่งมอบตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป

 

          ข่าวอื่นๆ ของ BMW Motorrad

-BMW G310 GS แอดเวนเจอร์ไบค์ไซส์เหมาะมือ สายลุยน้องเล้กค่ายใบพัดสีฟ้า

-BMW Motorrad Vision Next 100 รถต้นแบบที่ถ่ายทอดความคลาสสิกสู่ความล้ำสมัย พร้อมเทคโนโลยีที่จัดเต็ม

-BMW เตรียมนำเสนอเฟรมรถจักรยานยนต์ใหม่ที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์

-BMW เผยโฉมบิ๊กไบค์ไฟหน้าเลเซอร์และหมวกกันน็อกดิสเพลย์ในงาน CES 2016

-BMW eRR รถบิ๊กไบค์ต้นแบบขับเคลื่อนไฟฟ้า รอลุ้นการพัฒนาจริง

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 20 เมษายน 2560 - 17:08

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้