Ford Mustang 2018 มอบฟังก์ชั่นควบคุมเสียงท่อไอเสีย เลือกได้ทั้งเสียงดุดันจนถึงเงียบโดนใจเพื่อนบ้าน

 

          Ford Mustang 2018 รถมัสเซิลคาร์ชั้นนำที่มาในรูปแบบของโฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่มาพร้อมกับบุคลิกใหม่ เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกใหม่ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด รวมไปถึงบอกลาเครื่องยนต์ 3.7 ลิตร V6 จนเหลือให้เลือกด้วยกัน 2 ขุมพลัง ได้แก่ เครื่องยนต์ 2.3 ลิตร Ecoboost กับเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.0 ลิตร ที่ทั้งคู่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มสมรรถนะให้ดียิ่งขึ้น แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะทาง Ford ได้นำเสนอออพชั่นใหม่สำหรับถนอมจิตใจเพื่อนบ้าน นั่นคือ Good Neighbour Mode หรือโหมดปิดเสียงท่อไอเสีย ซึ่งเป็นหนึ่งในในระบบควบคุมเสียงจากท่อไอเสีย

          แม้ระบบควบคุมท่อไอเสียจะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไร เพราะเทคโนโลยีนี้มีอยู่ในรถสปอร์ตหรูหลายๆ รุ่น แต่ทาง Ford ได้เผยว่า Good Neighbour Mode จะเป็นรุ่นแรกที่บรรจุระบบปิดเสียงท่อไอเสียอัจฉริยะ ซึ่งระบบนี้ทาง Mr. Steve von Foerster อดีตหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ของฟอร์ด ได้เผยถึงแรงบันดาลว่า เขาได้ใช้รถ Shelby GT350 แม้จะประทับใจกับเสียงที่ทรงพลัง แต่กลับกลายเป็นปัญหาสำหรับเพื่อนบ้านถึงขนาดต้องแจ้งตำรวจมาไกล่เกลี่ย นั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนาบรรจุระบบที่สามารถปิดเสียงท่อไอเสียได้

 

          Good Neighbour Mode คือชื่อโหมดสำหรับควบคุมเสียงจากท่อไอเสียผ่านวาล์วควบคุมที่ท่อไอเสีย โดยผู้ขับขี่สามารถสั่งการเลือกโหมด Quiet ใน Exhaust Mode โดยสามารถเลือกผ่านพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น โดยโหมดนี้จะควบคุมการเปล่งเสียงท่อไอเสียให้น้อยลง ซึ่งอ้างว่าปล่อยเสียงรบกวนน้อยกว่า 10 เดซิเบล หรือเรีกได้ว่าเปล่งเสียงท่อไอเสียได้น้อยกว่ารถบ้านทั่วๆ ไปเสียอีก 

          ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะผู้ขับขี่สามารถตั้งเวลาในการปิดเสียงท่อไอเสียได้ในระยะเวลาที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเปิดปิดบ่อยๆ เพราะสามารถทำการปิดเสียงอัตโนมัติตามระยะเวลาที่ตั้งเอาไว้เหมือนนาฬิกาปลุก เพื่อให้การเดินทางทำงานช่วงเช้าสบายใจยิ่งขึ้น และหมดกังวลการรบกวนเพื่อนบ้านในเวลาดึกอีกด้วย

Ford Mustang GT 2018

 

          ทาง Ford ได้เผยว่า Good Neighbour Mode นี้ได้รับการพัฒนาเพื่อ "เพื่อนบ้าน" ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถ Ford Mustang ไปทำงานได้ทุกวันอย่างสบายใจโดยไม่ต้องไปมีเรื่องกับเพื่อนบ้าน หรือต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่เข้มงวดเรื่องของเสียงเครื่องยนต์ก็สามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ แต่ทางค่ายจะบรรจุเทคโนโลยีเฉพาะรุ่น Ford Mustang GT ที่บรรจุเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.0 ลิตรขึ้นไปเท่านั้น

 

ขอขอบคุณคลิปประกอบจาก Ford Motor Company

 

          ข่าวอื่นๆ ของ Ford

-Ford Mustang 2018 อัพเกรดบุคลิกให้โดดเด่นสไตล์เรโทรด้วย Pony Package

-Ford เตรียมนำวัสดุจากไผ่ และวัสดุรีไซเคิลมายกระดับเทคโนโลยีวัสดุใหม่สำหรับยานยนต์

-Ford Mustang Convertible รถสปอร์ตในตำนานโฉมใหม่ทั้งคัน เพิ่มตัวถังเปิดประทุน พร้อมขายครึ่งปีหลัง

-Ford Mustang 2018 บอกลาเครื่องยนต์ V6 แต่ได้รับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และเรือนไมล์ดิจิตอล 12 นิ้ว

-Ford โชว์เรือนไมล์ดิจิตอลที่บบรจุใน Ford GT โฉมใหม่ พร้อมโหมดขับขี่ทั้ง 5 โหมด

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 2 สิงหาคม 2560 - 16:16

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Jarm.com

หน้าต่างนี้จะปิดใน 30 วินาที ปิดหน้าต่างนี้